Search

MICROLEARNING - GIẢI PHÁP CHO SỰ TẬP TRUNG CỦA NHÂN VIÊN1. Microlearning là gì?

Microlearning là hình thức chia khóa đào tạo thành những mô–đun nhỏ với thường lượng ngắn (thường kéo dài từ 3 đến 7 phút) theo phương pháp E-Learning. Theo nghiên cứu của Journal of Applied Psychology, Microlearrning giúp tăng đến 17% hiệu quả đào tạo. Hình thức này phù hợp với cuộc sống năng động hiện nay, người học có thể học trong các khoảng thời gian tưởng chừng như vô bổ như giờ giải lao, xếp hàng chờ tính tiền tại siêu thị hay di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng. Microlearing hứa hẹn sẽ là một phương pháp E-learning xu hướng trong những năm tới.

2. Ưu điểm:

Cô đọng: Với chỉ từ 3-7 phút cho mỗi một chủ đề nên nội dung mỗi mô-đun học luôn được soạn thảo kỹ lưỡng, ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ luận điểm cốt lõi.

Đúng trọng tâm: Thời lượng học ngắn giúp nội dung tập trung vào các chủ đề cụ thể với những thông tin cần thiết cho người học.

Đa dạng: Một mô-đun Microlearning là một bài giảng độc lập, có thể bao gồm nhiều dạng như video bài giảng ngắn, trò chơi, podcasts, flashcards, chatbot tương tác, 2D graphic,...

Linh hoạt: Microlearning được thiết kế có thể tích hợp trên nhiều thiết bị di động giúp người học dễ lựa chọn nội dung học với thời gian hạn chế.

Tiết kệm thời gian: Người học có thể học bất cứ lúc nào và điều chỉnh tốc độ bài giảng phù hợp với mong muốn và trình độ của mình.

Tăng hiệu quả đào tạo: Nhờ những mô-đun ngắn gọn và trọng tâm, não bộ sẽ duy trì được sự tập trung cho việc học và dễ dàng tiếp thu xử lý thông tin giúp tăng hiệu quả đào tạo.

3. Nhược điểm:

Không phù hợp với những kỹ năng phức tạp hay đào tạo nghiệp vụ: Microlearning là việc học tập tức thời để thành thạo những nhiệm vụ đơn giản và những kỹ năng cá nhân. Một trải nghiệm Microlearning không phù hợp những chủ đề phức tạp với nhiều bước, kỹ năng và nhiệm vụ có liên quan. Vì lẽ đó, Microlearning trở nên ít hiệu quả cho những mục tiêu dài hạn để người học có thể đào sâu kiến thức.

Việc rút ngắn các mô-đun học có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc học sâu, chưa đưa hết những nội dung bổ sung cần thiết. Chúng ta vẫn có thể khắc phục nhược điểm này, phát huy tốt nhất hiệu quả Microlearning bằng cách:

- Đề ra những mục tiêu học tập cụ thể, chi tiết và đo lường được.

- Xây dựng hệ thống đánh giá cuối bài học.

- Bổ sung các bài tập tình huống, case study và buổi thực hành tương ứng với từng mô-đun bài học nhằm giúp người học hiểu kiến thức sâu hơn, nâng cao khả năng vận dụng nội dung đã học vào thực tế.

4. Chúng ta có nên thiết kế bài giảng theo xu hướng Microlearning?

CÓ. Tất nhiên là có rồi. Dù các nhược điểm được kể trên, Microlearning mang lại nhiều lợi ích tích cực cho người học. Microlearning là lựa chọn tốt cho những khóa học ngắn với nộ dung phù cô đọng phù hợp với lịch trình bận rộn của người học hiện nay.

Hãy liên hệ ngay Alphaworks Learning để thiết kế Microlearning cho mình.